Đăng tin

E-Shop

Du lịch QN

Liên hệ
Tên đăng nhập: Mật khẩu:
     
Quên mật khẩu?     Đăng ký thành viên?
Đăng nhập bằng: Facebook Google
« Quay lại
Tiêu đề Cách chữa trị chứng đái dầm ở trẻ em
Danh mục Y tế - Chăm sóc sức khỏe
Loại tin
Ngày đăng 04/11/2019
Ngày hết hạn 12/11/2019
Nơi đăng #Toàn quốc
Nội dung

Tình trạng tè dầm ở trẻ em là điều không còn hiếm gặp do tình trạng không tự chủ được khả năng tiểu tiện hoặc một số nguyên nhân khác như di truyền hay bệnh lý về thận.

Chứng đái dầm ở trẻ em

Đái dầm là chứng bệnh thông thường của trẻ em. Khoảng 15-20% trẻ em từ 5 tuổi trở xuống mắc chứng đái dầm.

- Khoảng 15-20% trẻ sơ sinh tới 5 tuổi đái dầm liên miên, không bao giờ giường ngủ khô ráo, đây là dạng đái dầm typ-1

- Khoảng 3-8% trẻ em từ 5-12 tuổi có lúc đã ngừng đái dầm được 6 tháng, rồi lại đái dầm trở lại, là dạng đái dầm typ-2.

- Có tới 2-5% trẻ em đã lớn, ở tuổi vị thành niên, vẫn còn đái dầm. Chứng đái dầm có tính chất di truyền: Nếu bố hoặc mẹ thuở nhỏ hay đái dầm thì 40% con cái của họ cũng sẽ bị đái dầm. Nếu cả bố lẫn mẹ thuở nhỏ bị đái dầm thì 70-75% con cái của họ sẽ bị đái dầm.

Nguyên nhân gây ra chứng đái dầm ở trẻ em

  • Di truyền: Bệnh đái dầm có khả năng di truyền. Nếu cả bố và mẹ bị đái dầm lúc nhỏ thì khả năng cao con cái sẽ bị bệnh này. Khoảng 44% trẻ nhỏ sẽ mắc phải nếu chỉ có bố hoặc mẹ từng bị đái dầm. Khoảng 15% trẻ sẽ bị đái dầm nếu trong gia đình không có ai từng mắc chứng này lúc nhỏ. Nếu trẻ bị đái dầm thì rất có thể anh chị em ruột cũng có nguy cơ đái dầm.
  • Chậm phát triển: Một số trẻ phát triển chậm cả thể chất lẫn tâm lý nên chưa tự chủ được trong việc đi tiểu tiện. Khả năng đó có thể kiểm soát được khi trẻ lớn hơn.
  • Rối loạn nội tiết tố: Mức hormone chống bài niệu ở trẻ thấp hơn bình thường. Hormone này có tác dụng ức chế khả năng sản xuất nước tiểu khi ngủ. Khi lượng hormone này bị giảm, trẻ nhỏ sẽ có lượng nước tiểu cao hơn các bạn cùng lứa khi ngủ, dẫn đến đái dầm.
  • Bàng quang kém: Trẻ bị đái dầm có thể do bàng quang kém. Thể tích bàng quang nhỏ, khả năng chứa nước tiểu thấp hơn bình thường. Những trẻ này thường đi tiểu nhiều, vội vàng và khả năng nhịn tiểu kém.
  • Ngủ sâu giấc: Một số trẻ bị đái dầm do bàng quang đã tích trữ lượng lớn nước tiểu nhưng trẻ vẫn không tỉnh giấc do ngủ quá sâu.
  • Yếu tố bệnh lý: Có khoảng 3% trẻ bị đái dầm do vấn đề bệnh lý. Một số bệnh có thể gây ra hiện tượng đái dầm như táo bón, nhiễm trùng tiết niệu, thiếu hồng cầu hình liềm, tiểu đường.
  • Vấn đề tâm lý: Trẻ nhỏ có thể bị đái dầm do những căng thẳng tâm lý như thay đổi chỗ ở, chuyển trường, biến cố gia đình, mất người thân, tổn thương tâm lý. Những trường hợp này, đái dầm thường tự hết khi những rắc rối tâm lý được giải quyết.
  • Vấn đề ăn uống: Trẻ ăn quá nhiều thực phẩm chứa nước và uống nhiều nước trước khi đi ngủ cũng có thể dẫn đến hiện tượng đái dầm vì khả năng nhịn tiểu ở trẻ còn kém.
  • Nguyên nhân khác: Một số nguyên nhân khác tạo thành như: lười vệ sinh, táo bón, giun kim, bị lạm dụng tình dục. Rất nhiều nguyên nhân gây đái dầm ở trẻ tùy theo từng trường hợp khác nhau. Các bậc phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn tới con mình để có những biện pháp chữa trị kịp thời.

Những cách điều trị

Tùy theo nguyên nhân gây ra CĐD mà chúng ta có các phương pháp điều trị thích hợp.

- Với CĐD do yếu tố tâm lý: cần tôn trọng trẻ nhỏ, hạn chế la mắng, trừng phạt, giảm thiểu gây cảm giác xấu hổ, tội lỗi nơi các em. Cha mẹ luôn khuyến khích, động viên và khen thưởng những lúc em không đái dầm.

- Với CĐD do nguyên nhân sinh lý: lúc trẻ nhỏ lớn lên tới một giai đoạn mà hệ thần kinh kiểm soát bàng quang đã tăng trưởng hoàn chỉnh thì CĐD sẽ hết.

Bên cạnh đó có thể vận dụng một số cách thức sau để kiểm soát CĐD ở con nhỏ:

- Tránh việc uống nhiều nước trước khi đi ngủ.

- Tập cho bé đi tiểu đều đặn trong ngày.

- Tạo thói quen đi tiểu trước thời gian chuẩn bị đi ngủ và có thể lặp lại ngay trước lúc lên giường ngủ.

- Sử dụng hệ thống chuông báo. Hệ thống chuông báo gồm có bộ phận cảm ứng độ ẩm ướt và bộ phận chuông, giúp cho bé thức dậy khi bàng quang chứa đầy nước tiểu và khởi đầu thấm ướt.

Với trẻ nhỏ, việc sử dụng những dòng thuốc để điều trị bệnh đái dầm như: thuốc chống trầm cảm ba vòng (amitryptiline, imipramine, nortriptyline) hay thuốc thay thế hoóc-môn kháng lợi tiểu (desmopresin) do có nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng nên ít được tiêu dùng.

Với CĐD do nguyên nhân bệnh lý: việc chữa trị bệnh đái tháo đường týp một hay bệnh nhiễm trùng đường tiểu cũng sẽ giúp kiểm soát CĐD. Áp dụng cách thức phẫu thuật đối có những bệnh lý còn lại (cấu trúc bất thường ở đường tiểu, cột sống chẻ đôi…) mang lại hiệu quả cao trong điều trị CĐD.

Thông tin người đăng
Họ tên : hồ yến
Email   : hoyen625@gmail.com
Phone  :
Địa chỉ :Quy chế hoạt động | Chính sách bảo mật | Công cụ cập nhật tin | Mở Gian hàng miễn phí | Fanpage | ĐẦU TRANG

Đơn vị Chủ quản:
Doanh nghiệp Tư nhân Phạm Hiền
Trụ sở: số 23, phố Thương Mại, Phường Hòn Gai, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Số ĐKKD - MST: 5701554213 - Do: Sở Kế hoạch & Đầu Tư Quảng Ninh cấp ngày 21/11/2011
Điện thoại: 033 3623 373 - Hotline: 05.9297.9297
Email: raovatquangninh@gmail.com

2006 - 2020 © Sàn Giao Dịch Thương Mại Điện Tử
Rao Vặt Quảng Ninh