Đăng tin

E-Shop

Du lịch QN

Liên hệ
Tên đăng nhập: Mật khẩu:
     
Quên mật khẩu?     Đăng ký thành viên?
Đăng nhập bằng: Facebook Google
« Quay lại
Tiêu đề RAID là gì? Có các loại RAID cơ bản nào?
Danh mục Điện máy - Điện tử
Loại tin
Ngày đăng 30/07/2019
Ngày hết hạn 28/09/2019
Nơi đăng #Toàn quốc
Nội dung

trong tiến trình tư vấn và giúp cho người sử dụng mua sever & những linh phụ kiện máy chủ. Máy chủ Net đã nhận được không ít câu hỏi về RAID ổ cứng từ quý khách. Vậy RAID là gì? Có các loại RAID nào? Điểm mạnh & nhược điểm của mỗi loại RAID là gì? Tác dụng của mỗi loại RAID sử dụng vào mục tiêu nào? Nội dung bài viết tiếp sau đây giúp bạn hiểu thêm về RAID.

RAID là gì?

RAID là chữ viết tắt của Redundant Arrays of Inexpensive Disks. Là 1 hình thức ghép nhiều ổ cứng vật lý thành một khối hệ thống ổ cứng có tác dụng gia tăng cường độ đọc/ ghi tài liệu hoặc giúp ngày càng tăng sự an toàn và tin cậy của tài liệu được tàng trữ trên hệ thống ổ cứng & cũng có thể có thể phối hợp cả hai yếu tố trên cho 1 hệ thống ổ cứng.

RAID gồm các loại là RAID 0, RAID 1, RAID 5, RAID 10,.. Nhưng trong bài viết này sever Net sẽ lý giải 4 loại RAID phổ biến & thường được các người sử dụng nhu yếu sử dụng là RAID 0, RAID 1, RAID 5 & RAID 10.

Lưu ý: các ổ cứng trong một hệ thống RAID phải cùng dung lượng với nhau, nếu 1 trong ổ cứng đó khác dung lượng với nhau thì sẽ lấy dung lượng thấp nhất để làm chuẩn dung tích.
Vd: Có 3 ổ cứng (1TB, 2TB, 2TB). Thì khối hệ thống sẽ nhận 1Tb cho từng ổ.

>>> Xem thêm: máy chủ dell t30

 

RAID 0.

RAID 0 là một trong loại RAID rất thịnh hành & bây giờ được không ít người sử dụng vì nó có chức năng sâu sát công suất tốc độ đọc/ghi khi phỏng vấn trao đổi dữ liệu của ổ cứng. Để thông số kỹ thuật RAID 0 thì nên tối thiểu 2 ổ cứng (Disk 0, Disk 1).

nguyên lý hoạt động của RAID 0: Giả sử có một file A có dung tích là 100MB. Khi việc tàng trữ được tiến hành thì thay vì file A được lưu vào trong 1 ổ cứng, thì RAID 0 sẽ lưu vào 2 ổ cứng Disk 0 & Disk 1, tài liệu sẽ được chia thành 2 phần (mỗi ổ 50mb), một trong những phần sẽ tiến hành lưu vào Disk 0 & phần sót lại lưu vào Disk 1. Điều đó giúp giảm thời hạn đọc ghi file xuống một nửa đối với kim chỉ nan.

ưu thế của RAID 0: Tốc độc đọc ghi tài liệu nhanh (gấp đôi bình thường so với lý thuyết).

nhược điểm của RAID 0: tiềm ẩn rủi ro cho tài liệu. Vì Sao là tài liệu được chia cho 2 ổ cứng để lưu trữ. Khi mà 1 trong những 2 ổ cứng bị hỏng thì nguy cơ mất dữ liệu là rất cao.

đối tượng người tiêu dùng sử dụng: RAID 0 thích hợp sử dụng cho những Dịch vụ cần tàng trữ và truy xuất tài liệu với vận tốc cao. Nổi bật như là dịch vụ Clip stream, máy chủ chạy cơ sở dữ liệu...(khi sử dụng RAID 0 để tàng trữ thì máy chủ Net khuyến nghị người sử dụng nên dự phòng cho chính bản thân mình các hình thức sao lưu dữ liệu của mình).

RAID 1.

Sau RAID 0 thì RAID 1 cũng là một loại RAID được sử dụng khá phổ biến do năng lực chuyên môn đạt tin cậy về tài liệu. Cũng tương tự RAID 0, thì để triển khai cấu hình RAID 1 ta cũng cần phải có ít nhất 2 ổ cứng.

nguyên tắc buổi giao lưu của RAID 1: Khác với RAID 0, RAID 1 sẽ ghi file A vào cả 2 ổ cứng vì vậy nên RAID 1 bảo đảm an toàn tài liệu hơn RAID 0.

ưu điểm của RAID 1: bảo đảm cho dữ liệu. Khi mà 1 trong các 2 ổ cứng bị hỏng thì dữ liệu vẫn đáp ứng cho Thương Mại Dịch Vụ.

điểm yếu của RAID 1: công suất đọc ghi dữ liệu không tốt, Chi tiêu nâng cao (khi sử dụng RAID 1 với 2 ổ cứng có dung lượng đều là 500GB thì dung lượng để tàng trữ cũng chỉ có 500GB).

đối tượng người tiêu dùng sử dụng: RAID 1 thường được những Dịch vụ lưu trữ, hosting, những website vừa và nhỏ không yêu cầu không hề thấp về vận tốc đọc/ghi của ổ cứng. Cùng theo đó cũng để dành cho các đối tượng người dùng yêu cầu sự an toàn và đáng tin cậy về dữ liệu tựa như các Dịch Vụ Thương Mại tàng trữ thông báo người sử dụng, kế toán,...

>>> Xem thêm: máy chủ Dell T130

 

RAID 5.

RAID 5 cũng là 1 trong những loại RAID được dùng khá phổ cập. Nguyên tắc căn bản của RAID 5 tương tự với 2 loại RAID 1 và RAID 0. Có nghĩa là cũng đều có việc tách ra tàng trữ cá biệt ở những ổ cứng & vẫn đang còn cả phương án dự trữ khi có sự cố phát sinh đối với 1 ổ cứng gì đó trong cụm RAID.

nguyên lý hoạt động của RAID 5: so với RAID 5 thì để cấu hình được ta cần tối thiểu 3 ổ cứng. Theo hình mình họa ở trên thì RAID 5 vận động như sau. Có một file A sẽ tiến hành tách ra 3 phần là A1, A2, A3 để tàng trữ. Ba phần này sẽ lưu lần lượt tương xứng lên 3 ổ cứng Disk 0, Disk 1, Disk 2, còn Disk 3 sẽ lưu bản sao lưu của tất cả 3 phần A1, A2, A3. Tương tự cho những file tàng trữ sau & tùy vào tiến trình tiến hành mà bản sao lưu hoàn toàn có thể được tàng trữ ở bất kì một trong ổ cứng Nằm trong cụm RAID.

ưu điểm của RAID 5: Giúp sâu sát công suất, đảm bảo cho tài liệu, tiết kiệm ngân sách và chi phí ổ cứng hơn đối với RAID 10.

điểm yếu kém của RAID 5: nảy sinh túi tiền cho 1 ổ so với các hình thức tàng trữ tài liệu thông thường. Tổng dung lượng tàng trữ được dùng sẽ bằng tổng dung tích ổ cứng trừ đi 1 ổ. Ví dụ bạn có 4 ổ cứng 1TB thì dung lượng sử dụng được sau khoản thời gian thông số kỹ thuật RAID 5 chỉ từ lại 3TB.

đối tượng người dùng sử dụng: tương thích cho những trang web, những Dịch vụ, các ứng dụng có số lượng truy cập & nhu yếu khoáng sản từ nhỏ cho tới vừa & lớn.

RAID 10.

RAID 10 là sự việc kết hợp của 2 loại RAID phổ cập là RAID 0 & RAID 1. Để thông số kỹ thuật RAID 10 thì nên cần tối thiểu 4 ổ cứng.

nguyên lý chuyển động RAID 10: dữ liệu sẽ tiến hành lưu cùng theo đó vào 4 ổ cứng. 2 Ổ sẽ lưu theo RAID 0 và 2 ổ lưu theo RAID 1.

điểm mạnh của RAID 10: RAID 10 là hình thức tàng trữ dữ liệu chóng vánh và an toàn, vừa tăng hiệu suất mà lại bảo đảm được tài liệu không bị mất khi một trong những 4 ổ cứng có sự cố.

điểm yếu kém của RAID 10: giá thành đầu tư cao. Dung lượng sử dụng sau khi cấu hình RAID 10 chỉ bằng một nữa dung tích của 4 ổ cứng cộng lại. Giả sử bạn có 4 ổ 1TB thì dung lượng lưu trữ khi dùng RAID 10 chỉ còn 2TB.

>>> Xem thêm: bán dell t140

Thông tin người đăng
Họ tên : maychuhanoi
Email   : linhgiapthanh@gmail.com
Phone  : 0947382834
Địa chỉ : ầng 1,2-Tòa nhà PmaxLand số 32 ngõ 133 Thái Hà - Đống ĐaQuy chế hoạt động | Chính sách bảo mật | Công cụ cập nhật tin | Mở Gian hàng miễn phí | Fanpage | ĐẦU TRANG

Đơn vị Chủ quản:
Doanh nghiệp Tư nhân Phạm Hiền
Trụ sở: số 23, phố Thương Mại, Phường Hòn Gai, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Số ĐKKD - MST: 5701554213 - Do: Sở Kế hoạch & Đầu Tư Quảng Ninh cấp ngày 21/11/2011
Điện thoại: 033 3623 373 - Hotline: 05.9297.9297
Email: raovatquangninh@gmail.com

2006 - 2020 © Sàn Giao Dịch Thương Mại Điện Tử
Rao Vặt Quảng Ninh