Đến Móng Cái, không thể không đến thăm "Ngôi đền thờ của non sông, đất nước"
Cập nhật ngày : 17/02/2017

 Đầu xuân năm mới, cùng với các điểm tham quan, vui chơi, giải trí, du khách nếu có dịp tới thăm mảnh đất địa đầu Tổ Quốc Móng Cái sẽ vô cùng ấn tượng khi dừng chân cầu an ở những nơi linh thiêng. Hiện Móng Cái đã có 7 di tích  được công nhận là điểm du lịch của thành phố. Trong đó, có những ngôi chùa, ngôi đình, ngôi đền có lịch sử hàng trăm năm tuổi, tạc nên những “cột mốc văn hóa vững bền nơi biên ải”. Đền Xã Tắc (Phường Ka Long, TP Móng Cái) là một nơi như thế.

 

 

 

Từ ngàn xưa, sự hình thành và phát triển của dân tộc Việt Nam đã gắn với nền văn minh lúa nước. Chính vì thế, đất đai và ngũ cốc luôn có vị trí đặc biệt quan trọng, chi phối đời sống sinh hoạt của cả cộng đồng; khi nhắc tới Tổ quốc, ta thường nhắc đến cụm từ “Sơn hà - Xã tắc” với ngụ ý coi trọng ý nghĩa đặc biệt thiêng liêng của hai yếu tố “Xã” và “Tắc”. “Xã” có nghĩa là thần Đất - Vị thần quan trọng nhất trong các vị thần. “Tắc” có nghĩa là thần Nông (Hay còn gọi là thần Ngũ Cốc).

Việc thờ cúng hai vị thần này được hình thành từ ngàn xưa và đã trở thành một nét văn hóa riêng của dân tộc Việt. Các triều đại phong kiến nước ta đều lấy việc thờ Xã Tắc làm trọng. Do vậy, ở mỗi triều đại đều cho xây dựng những khu đền (hay đàn) để làm nơi thờ tự với ý nguyện cầu mong thần linh phù hộ cho đất đai màu mỡ, trồng trọt bội thu, no đủ quanh năm. Đền Xã Tắc - Thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh cũng là một ngôi đền được hình thành với ý nghĩa đó.

Ngôi đền thiêng nơi địa đầu Tổ quốc
Ngôi đền thiêng nơi địa đầu Tổ quốc

Đền Xã Tắc được ghi nhận là một trong những công trình không chỉ có giá trị về lịch sử - văn hóa của tỉnh Quảng Ninh mà còn có ý nghĩa và giá trị lớn lao về chủ quyền, lãnh thổ trong lịch sử dựng nước và giữ nước. Đền tọa lạc tại một vị trí vô cùng đặc biệt, cạnh bờ sông Ka Long (Ranh giới biên giới Việt – Trung), thuộc địa phận tổ 10, khu 1, phường Ka Long, thành phố Móng Cái. Năm 2005, đền đã được UBND tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định xếp hạng là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Theo lời kể của các cụ cao niên sống quanh khu vực này, trước kia, đền Xã Tắc được xây dựng tại mép sông Thác Mang với quy mô khá lớn gồm ba gian, mặt quay về hướng Nam, mái lợp ngói âm dương. Đầu thế kỷ XX, trong một lần bão lớn, Đền bị sạt lở và được nhân dân di chuyển vào trong khu vực Xoáy Nguồn với quy mô nhỏ hơn trước. Do vậy, Đền còn có tên khác là Miếu Xoáy Nguồn. Trải qua những biến đổi thăng trầm của thời gian, đến nay, đền đã được trùng tu nhiều lần, lần trùng tu lớn nhất là vào năm Kỷ Mão 1879. Năm 2009, đền Xã Tắc đã được UBND tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định cho phép phục hồi và giao cho UBND thành phố Móng Cái làm chủ đầu tư giai đoạn I và BTS Giáo hội phật giáo tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư giai đoạn II, triển khai dự án bằng nguồn vốn xã hội hóa.

Đền Xã Tắc ngày nay được xây dựng theo hướng Nam, trên một khu đất cao, thoáng mát với diện tích khuôn viên khoảng 20.000m2 , phía Đông giáp sông Ka Long, ba mặt còn lại giáp với khu vực đất thuê của công ty liên doanh khách sạn Hồng Vận. Ngôi đền chính có diện tích 308 m2, được xây dựng theo kiểu chữ “công”. 

Với người dân sống trên địa bàn, đền Xã Tắc từ lâu đã trở thành một chốn linh thiêng để họ gửi gắm những tâm tư, nguyện vọng rất đỗi đời thường của mình. Dần dần, ngôi đền không chỉ mang ý nghĩa là một cơ sở thờ tự, một nơi thể hiện văn hóa, tín ngưỡng của người Việt mà nó còn chứa đựng một ý nghĩa văn hóa to lớn hơn. Lệ tế Xã tắc đã vượt ra khỏi phạm vi thờ thần của một làng, hay một khu vực và trở thành ngôi đền thờ của thần non sông, đất nước đúng như ý nghĩa của cụm từ “Sơn hà, Xã tắc”.

Nằm ở vị trí địa đầu của tổ Quốc, đền Xã Tắc từng là nơi ghi dấu bao thăng trầm, hưng vong của lịch sử, oanh liệt và tang thương, buồn đau và hạnh phúc. Nhưng dù ở thời nào, dù bĩ cực hay thái lai người dân nơi đây vẫn không quên hương khói, phụng thờ. Đây không chỉ là một địa danh thu hút khách tham quan du lịch, một địa điểm văn hóa tâm linh. Nó đã trở thành một “cột mốc” vững bền khẳng định chủ quyền lãnh thổ Quốc gia, ghi dấu ấn lịch sử nơi ông cha ta thời trước trấn yên bờ cõi và khẳng định nét đặc trưng trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân Việt Nam nơi địa đầu biên cương của Tổ quốc. 

Theo QTV


Các tin khác :

 • Mạo hiểm phiêu lưu ký với hơn 30 trò chơi ở Dragon Park
 • Biên cương Bình Liêu mùa hoa cỏ lau
 • Hành hương ngắm cảnh đường lên thác Vàng Yên Tử
 • Homestay ở Hạ Long
 • Nhà thờ Tiên Yên
 • Lãng mạn nam Bồ Hòn
 • Về Hoành Bồ khám phá núi song sinh với núi Bài Thơ
 • Đẹp "mê hồn" hòn đảo ít người biết ở Quảng Ninh
 • Các điểm tắm khoáng nóng tốt nhất Quảng Ninh
 • Bạn đã thử trải nghiệm ngủ lều trên đảo Cô Tô?
 • Top các khách sạn ở Hạ Long sở hữu bể bơi "sang chảnh" đẹp ngây ngất
 • Tận hưởng kỳ nghỉ Móng Cái tuyệt vời với khách sạn hạng sang
 • Khám phá thác Khe Lạnh
 • Những điểm đến được "phượt thủ" yêu thích
 • Chơi hang Hanh
 • Trung tâm khoáng nóng địa chất - Điểm đến nghỉ dưỡng
 • Một ngày trên đảo Ngọc
 • Hai địa điểm chụp ảnh hoa cỏ đang hấp dẫn du khách
 • Du lịch đảo Vĩnh Thực: Tiềm năng đang được đánh thức
 • Hạ Long có thêm một điểm đến hấp dẫn du khách

 • Điểm đến Quảng Ninh
  Món ngon Quảng Ninh
  Ngắm

  THÔNG TIN CẦN BIẾT

  Bản quyền thuộc về www.TinTucQuangNinh.com @ 2008-2015
  Giới thiệu về Du lịch Quảng Ninh